มาทำขนมหวาน สาคูบัวลอย อร่อยๆทานกันนะ
สาคูบัวลอย
ส่วนประกอบ
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- ใบเตย 3 ใบ
- น้ำกะทิ 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวโพดแกะเม็ด 1 ถ้วย
- สีผสมอาหารตามใจชอบฯ
- นำเม็ดสาคูใส่ภาชนะสำหรับผสม เติมน้ำอุ่นที่ผสมสีผสมอาหารแล้วลงไปให้เสมอกับสาคู แช่เอาไว้จนเม็ดสาคูอิ่มน้ำ
- นำน้ำใส่หม้อสำหรับต้มสาคู ตั้งไฟให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงค่อยปั้นสาคูให้เป็นเม็ดกลมๆ แล้วนำลงไปต้มจนน้ำเดือด เมื่อสาคูสุกสาคูจะลอยขึ้น ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพักเอาไว้
- นำน้ำกะทิใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟอ่อน จากนั้นจึงค่อยใส่ใบเตย น้ำตาล เกลือป่นลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำกะทิเริ่มเดือดชิมรสให้หวานๆ เค็มนิดหน่อย
- เติมข้าวโพดแกะเม็ด และสาคูที่ต้มสุกแล้วลงไป เคี่ยวต่อสักพัก ตักใบเตยออก ดับไฟ ตักเสิรฟ์ขณะอุ่นๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วจร้าา
loading...
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น